NCC là công trình kiến trúc độc đáo, hiện đại - giải thưởng kiến trúc Việt Nam 2006. Tòa nhà chính của NCC được thiết kế dựa trên ý tưởng cảnh quan di sản văn hóa Vịnh Hạ Long với thiết kế mang tên “Lượn sóng biển Đông” do kiến trúc sư danh tiếng người Đức: TS Meinhard Von Gerkar thiết kế. Kiến trúc sư Gerkar là người đã dành giải nhất cuộc thi thiết kế mẫu tòa nhà Quốc hội. Ông đưa sang Việt Nam bốn mẫu thiết kế mang tên: 'Lượn sóng biển Đông', 'Ngôi sao rạng ngời', 'Trang viên hội ngộ', và 'Đóa hoa trên hồ'. Để chọn được mẫu thiết kế chính thức trình Chính phủ, Ban Quản lí dự án đã mời 31 kiến trúc sư đầu ngành chấm điểm cả bốn thiết kế trên. Kết quả thống nhất một cách ngạc nhiên là cả 31 kiến trúc sư đều chọn mẫu 'Lượn sóng biển Đông'.

Trong thiết kế này, phần mái lượn sóng từ đại sảnh và được dâng cao đến hội trường lớn. Phần mái gồm bẩy lớp vật liệu đặc biệt, theo thứ tự từ trên xuống dưới: lưới quang, nhôm Kalzip, bông khoáng, màng bitum, tấm cement và tôn sóng. Hệ thống dàn mái là hệ kết cấu thép vượt nhịp lớn được liên kết với các đầu cột của nhà thông qua các gối đỡ chuyên dụng. Các gối đỡ được cấu tạo để chịu lực theo cả ba phương và cho phép xoay hai phương với góc nhỏ.

Thiết kế NCC chịu ảnh hưởng những yếu tố dân tộc như tựa lưng vào núi, hai bên hông là hồ nước nên có thế phong thủy tốt. NCC có hệ thống giao thông mở, đi lại thuận tiện và đáp ứng được yêu cầu an ninh.


Trung tâm Hội nghị Quốc gia - NCC (Nhìn ngang)