NCC có tổng diện tích là 64 ha, bao gồm những hạng mục: Tòa nhà chính, Khuôn viên cây xanh, Khu vực đỗ xe ngoài trời, Gara để xe ngầm, Sân bay trực thăng và các hạng mục phụ trợ khác.

1. Tòa nhà chính
Nằm ở khu vực trung tâm là khối nhà cao trên 50m gồm 5 tầng nhà và 1 tầng hầm, tổng diện tích sàn hơn 60.000m2 (không bao gồm diện tích tầng hầm). Trong tòa nhà này có những không gian chức năng sau:
• Khối hội trường, phòng hội nghị, hội thảo
• Khối phòng tiệc, chiêu đãi, phòng ăn
• Khối sảnh, hành lang, cầu thang
• Khối phòng làm việc, tiếp khách, quầy, phòng phụ trợ
• Khối phòng kĩ thuật, bếp, vệ sinh
• Khu Biệt thự


Tòa nhà chính


2. Khuôn viên xung quanh và các hạng mục khác
Khuôn viên NCC được ngăn cách với các khu vực lân cận bởi đường Láng-Hòa Lạc ở phía nam, đường Phạm Hùng ở phía đông, đường số 7 ở phía bắc và đường số 6 ở phía tây. Lối vào NCC hiện có 5 cổng: Cổng số 1 ở đường Láng-Hòa Lạc, Cổng số 2, 3 ở đường Phạm Hùng, Cổng số 4 ở đường số 7, và cổng số 5 ở đường số 6 (vào khu vực Đền ông Hoàng Ba). Hệ thống đường giao thông nội bộ bao gồm 2 đường ngang, 2 đường dọc và 1 đường bao chia khuôn viên NCC thành 9 khu vực.

Phía trước toà nhà chính là Quảng trường nước rộng gần 10.000m2 kết hợp hài hòa giữa vườn hoa, công viên cây xanh, thảm cỏ với giao thông hết sức thuận tiện. Tại đây còn có hệ thống sân khấu ngoài trời.
NCC có hệ thống các bãi đỗ xe nổi và ngầm (phía dưới Quảng trường) với sức chứa gần 1.100 ôtô các loại. Trong đó riêng hệ thống garage ngầm có sức chứa hơn 500 xe. Ngoài ra, tại đây còn được bố trí một sân đỗ trực thăng lên thẳng nằm ở phía tây Quảng trường.

Nằm ở phía đông bắc tòa nhà chính là Bảo tàng Hà Nội, phía tây là khu biệt thự cao cấp, phía tây bắc là khách sạn 5 sao JW Marriott Hà Nội, phía bắc, sau tòa nhà chính là Cung triển lãm quy hoạch quốc gia.

Khuôn viên xung quanh tòa nhà chính là một quần thể cây xanh quí hiếm, thảm cỏ, đồi nhân tạo, Đền Ông Hoàng Ba (Thành Hoàng làng của xã Mễ Trì), đảo Vạn tuế và 3 hồ liên thông điều hòa khí hậu có diện tích 9.4ha. Trong khuôn viên còn có bộ sưu tập 30 bức tượng đá - những tác phẩm nghệ thuật do nhà điêu khắc Nguyễn Long Bửu thực hiện trong suốt 15 năm tại làng nghề điêu khắc Ngũ Hành Sơn - Đà Nẵng. Tác phẩm nhỏ nhất cao 2.5m, nặng 2.5 tấn. Tác phẩm lớn nhất cao 3.5m, nặng 7.5 tấn.